Mommy Return!!!

เริ่มต้นเขียนเป็นวันแรก หลังจากห่างหายไปเป็นเวลากว่า 9 ปี ถ้ามานับๆ ดูแล้วก็คงจะตั้งแต่เรียนจบเลยหล่ะมั้ง สมัยโน้นยังเริ่มเขียน blog ที่ web อื่นอยู่เลย แล้ว wordpress ก็เป็นความตั้งใจที่อยากหาที่เงียบๆมาลง ก็เลยมาเขียนทิ้งไว้ที่นี่

9 ปีที่ผ่านมามีอะไรเกิดขึ้นกับชีวิตมากมาย มีอะไรดีๆ ในชีวิตเยอะแยะเต็มไปหมด มีทุกๆเรื่องที่ไม่สามารถเขียนลงที่นี่ในครั้งเดียวได้ แต่บอกได้แค่ว่าปัจจุบันนี้มีความสุขมากๆ ที่สุดเช่นกัน มีครอบครัวที่แยกออกมาจากครอบครัวหลัก มีเจ้าตัวน้อยที่เพิ่งคลอดออกมาได้เพียงแค่ 25 วัน พร้อมกับความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในชีวิตที่ผ่านเข้ามา

บอกได้แค่เพียงว่าทุกวันนี้มีความสุขดีจัง  แม้ว่าจะเหนื่อยๆอยู่บ้าง แต่ก็เป็นความเหนื่อยที่มีความสุขปนอยู่ (อาจจะดูงงๆ) ขอเขียนถึงลูกหน่อยก็แล้วกันนะ

หวัดดีจ้าลูกเลิฟของมั๊มมี่ วันนี้ลูกเกิดมาได้ 25 วันแล้วนะ ก็เป็นอีกหนึ่งวันที่แม่ต้องเรียนรู้อุปนิสัยใจคอ ความเข้ากันได้ของเรา อาการหิว อาการบิดตัว อาการปวดตัว เป็นหลายๆ สิ่งที่แม่ต้องทำเพื่อเราจะได้เข้าใจกันได้ แม้ว่าหนูจะเป็นทารกที่สื่อสารได้เพียงแค่การร้องไห้ บิดตัว อาการทางสีหน้าบางอย่าง แต่แม่ก็พยายามจะเข้าใจเป็นอย่างยิ่ง มีบางครั้งก็แอบท้อเหมือนกัน เพราะว่าคิดมาตลอดว่าศึกษามาเป็นอย่างดี แต่ก็ไม่เหมือนกับของจริง ที่ทุกอย่างมันไม่ได้เป็น pattern เสมอไป บ่อยครั้งอยู่เหมือนกันที่แม่ต้องพึ่ง google สารพัด Website ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับแม่และลูก ทั้งที่จริง แม่ก็พึ่ง Web พวกนี้ตั้งแต่เริ่มท้องลูกแล้วหล่ะ จนบัดนี้ก็ยังต้องพึ่งอยู่ดี ถามว่าทำไมไม่อ่านจากในหนังสือบ้างหล่ะ แม่ไม่สะดวกในการ ctrl+f เพื่อ search เลยจ้า  แม่ก็เลยต้องมาพึ่งอะไรที่มัน online แม่ว่ามันสะดวกดีหน่ะ ถ้าถามว่าได้ความรุ้บ้างมั้ย ก็ตอบได้เลยว่าได้บ้าง แต่ก็มีความน่าเชื่อถือไม่มากนัก ลูกก็ควรรู้นะว่า Internet เป็นอะไรที่ใครๆ ก็ต้องพิมพ์โดยไม่ต้องคิดหรือไตร่ตรองก็ได้ เพราะฉะนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าแม่จะเชื่อในสิ่งที่อ่านเจอ 100% หรอกนะ

นอกเรื่องไปซะไกลเลย เอาเป็นว่าสิ่งที่แม่ทำอยู่ก็คือศึกษาสิ่งที่เกิดขึ้นกับลูก เรามาเริ่มต้นเรียนรู้กัน มันเหมือนกับเวลาที่เราจะทำความรู้จักใครสักคนนึงหล่ะ เราก็ยังไม่รู้ว่าเค้าจะนิสัยใจคอเป็นยังไงใช่ม้า นั่นก็เป็นสิ่งที่แม่กำลังทำอยู่หล่ะ ซึ่งก็เกือบจะดีแล้ว ที่แม่เริ่มรู้ว่าการอุ้ม การทำให้เรอ การเรียนรู้อาการปวดท้องของลูกเป็นยังไง แม่เชื่อว่าสักวันเราต้องเข้ากันได้ดีทีเดียวหล่ะ และจะพยายามไม่ทำให้ลูกร้องไห้บ่อยๆนะ เห็นแล้วปวดใจจริงๆ

มันเหมือนกับการที่เราเคยพยายามทำอะไรสักอย่างให้ perfect เท่าที่จะทำได้ในชีวิต เราคิดว่ามันมีแบบแผน แต่การเลี้ยงลูกมันก็กลับไม่ใช่แบบนั้นเลยหล่ะ ซึ่งต่อไปจากนี้แม่ก็คงจะใช้ชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่ง เรียกว่าเป็นการปรับตัวจะดีกว่า เรามาค่อยๆปรับ และกลับไปสู่จุดที่เรียกว่าความยืดหยุ่นด้วยกันนะ เพราะ 9 ปีที่ผ่านมาที่แม่ไม่ได้เขียน blog นั้น บ่อยครั้งก็รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนที่ตั้งมั่นเกินไป มั่นใจเกินไป และจริงจังกับชีวิตสูง ซึ่งก่อนหน้านั้นไม่ใช่เลยลูก ไว้จะมาเล่าว่าทำไมนะ ^^

เขียนถึงพ่อเค้าบ้างนะ ขอบคุณสำหรับช่วงเวลาที่ผ่านมาตลอดหลายปีที่รู้จักกัน และแต่งงานกัน จนกระทั่งมีลูกด้วยกัน 1 คนหล่ะ อยากบอกว่ามีความสุขมากๆ และอาจจะไม่ได้พูดไปเพราะเข้าใจดีว่า มีหลายสิ่งในชีวิตที่ต้องมีเรื่องให้คิดเยอะ เราเองก็พยายามไม่รบกวนเวลา แต่ก็มีบ้างที่แอบน้อยใจไม่เข้าเรื่อง ก็ขอให้รู้ด้วยว่าเป็นธรรมชาติของเราเองหน่ะ อิอิ เอาสั้นๆ เท่านี้ก่อนนะ ต่อไปจะพยายามมาเขียนถึงทุกวันหล่ะ

เขียนถึงตัวเองบ้างดีกว่า วันนี้กำลังอยู่ในช่วงฝึกการปั๊มนม การสต๊อคนม การเรียนรู้เกี่ยวกับการไหลของน้ำนม และการทำยังไงให้ลูกมีกินได้ ถึงแม้่ว่าตัวเองจะต้องกลับไปทำงานก็เหอะ  ตอนนี้มีสต๊อกนมอยู่สามถุง เมื่อวานมีความผิดพลาดเรื่องการประเมินน้ำนม ก็เลยทำให้เอาที่สต๊อคไว้มาให้ลูกกินหมดเยยย ฮือๆๆๆ อยากจะบอกว่าเป็นความผิดของแม่เอง ต่อไปจะไม่ทำแล้วจ๊ะ และถึงแม้ว่าจะต้องพึ่ง google อยู่ตลอด แต่นั่นก็เป็นเพราะแม่ต้องการให้ลูกได้สิ่งที่ดีที่สุดนะ

อ่อ แล้วแม่ก็มีภารกิจอ่านหนังสือคู่มือการเลี้ยงลูกให้จบด้วย ไม่ควรอย่างยิ่งที่แม่จะต้องพึ่ง search engine อย่าง google บ่อยๆจ๊ะ

เอาเท่านี้ก่อนนะ เท่าที่วันนี้เขียนก็เยอะแล้วจ๊ะ

รักทุกคนนะ จุบุๆๆ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s